นิทรรศการ “อะไรอยู่ในเส้น”

Event Details

นิทรรศการ “อะไรอยู่ในเส้น”

Time: November 22, 2013 to March 29, 2014
Location: TCDC ChiangMai
City/Town: ChiangMai, Thailand
Website or Map: http://www.tcdc.or.th
Phone: 052 080 500
Event Type: art, exhibition
Latest Activity: Mar 25, 2014

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

นิทรรศการ “อะไรอยู่ในเส้น”


เวลา: 22 พฤศจิกายน 2556 - 29 มีนาคม 2557 | 10.30 – 18.00
สถานที่: ห้องนิทรรศการ TCDC เชียงใหม่
ถ้าเพียงเพื่อประทังชีพ... เราจะมีทั้ง สปาเกตตี้ บะหมี่ อูด้ง และเส้นต่างๆ ในโลกมากมายขนาดนี้ไหม


แต่ละวันประชากรมากกว่าหนึ่งส่วนสี่ของโลกบริโภคอาหารประเภทเส้น มูลค่าของเส้นก๋วยเตี๋ยวในตลาดค้าปลีกทั่วโลกปี 2013 มีมูลค่าถึง 1,413.3 พันล้านบาท ตามมาด้วยพาสต้าที่มีมูลค่า 837 พันล้านบาท ยังไม่รวมถึงปริมาณเส้นก๋วยเตี๋ยวและพาสต้าที่ทํากินเองที่บ้านซึ่งไม่ได้รวมอยู่ในสถิติที่บันทึกไว้

จาก 'ลาเมี่ยน' เส้นหมี่จีนดึงด้วยมือแบบบ้านๆ สู่เส้น 'โซบะ' บัควีทญี่ปุ่นชั้นดี และ 'ฟูซซี่ลี่' พาสต้าอิตาเลียนเส้นเกลียว ประวัติศาสตร์ของอาหารประเภทเส้นนั้นกําเนิดขึ้นจากความจําเป็นและพัฒนาขึ้นอย่างช้าๆ ตามสถานที่ เวลา และเทคนิคทักษะ

ความต้องการยืดอายุการเก็บรักษาข้าวสาลีและข้าวเจ้าหลังฤดูเก็บเกี่ยวของคนโบราณกลายเป็นความหลากหลายทางรสชาติและรสสัมผัสแบบร่วมสมัยได้อย่างไร? เส้นต่างๆ คงไม่เกิดขึ้นมากมายหากปราศจากการประดิษฐ์คิดค้นโรงสีที่ช่วยให้ชาวนาสามารถเปลี่ยนข้าวสาลี ข้าวฟ่าง และข้าวเจ้าให้กลายเป็นแป้ง

เมื่อเส้นแพร่หลายจากจีนไปทั่วเอเชีย เทคนิคการทำถูกผสมผสานเข้ากับเมล็ดพืชและเครื่องเทศในแต่ละท้องถิ่น ในประเทศญี่ปุ่นเรายังมีโอกาสเห็นร้านอูด้งและโซบะที่ทำตามตำรับดั้งเดิมจากเมื่อหลายร้อยปีก่อนอย่างไม่มีผิดเพี้ยน ส่วนสยามประเทศศูนย์กลางเส้นทางการค้าที่เชื่อมโลกตะวันตกกับตะวันออกตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ก็โดดเด่นเรื่องน้ำซุปและเครื่องปรุงรสซึ่งผสมเข้ากับการปรุงอาหารพื้นเมืองที่รับมาจากต่างถิ่น ได้ผลเป็นก๋วยเตี๋ยวที่มีเอกลักษณ์ของไทยในปัจจุบัน

แต่พัฒนาการที่ละเอียดลออมากที่สุดของส่วนผสมง่ายๆ จากแป้งและน้ำ คือการทำพาสต้าอิตาเลียน ซึ่งประยุกต์กระบวนการทดลองทางวิทยาศาสตร์มาใช้ออกแบบก้อนแป้งให้มีผลต่อรูปทรงและความเหนียว ตลอดจนการดูดซับน้ำซอส การศึกษารายละเอียดต่างๆ เหล่านี้อย่างถ้วนถี่เพื่อตอบความต้องการการปรุงอาหารของแต่ละท้องถิ่นในขั้นแรกได้กลายมาเป็นอุตสาหกรรมการผลิตพาสต้าที่หลากหลาย

สุดท้าย บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วย ไอคอนอาหารและวิถีการกินของศตวรรษที่ 20 ซึ่งกระจายไปทั่วทุกชนชั้นทางสังคมจากเขตเมืองสู่ชนบทห่างไกล ด้วยความหลากหลายของเครื่องโรยหน้า เครื่องปรุง และหีบห่อ ยึดพื้นที่ในแต่ละครัวเรือนทั่วโลก

ประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่าสี่พันปีของเส้น แสดงให้เห็นความชาญฉลาดของมนุษย์ในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีใหม่ๆ ในการผลิตอาหาร ถ้าปราศจากมัน… ตอนนี้เราจะอยู่กันอย่างไร?


เข้าชมฟรี
TCDC เชียงใหม่ 1/1 ถนนเมืองสมุทร ตำบลช้างม่อย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50300

สอบถาม โทร. 052-080-500 # 1 เวลา 10.30 - 18.00 (ปิดวันจันทร์)

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ “อะไรอยู่ในเส้น” to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (2)

© 2009-2023   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service