นิทรรศการ “แดนสนธยา”

Event Details

นิทรรศการ “แดนสนธยา”

Time: March 3, 2013 to April 30, 2013
Location: The Queen's Gallery
City/Town: Bangkok,Thailand
Phone: 02 281 5360-1
Event Type: art, exhibition, painting
Latest Activity: Apr 1, 2013

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

ช่วง มูลพินิจ ศิลปินอาวุโสชั้นแนวหน้าของไทย เจ้าของลายเส้นงดงามละเมียดละไม ที่ได้รับฉายาจาก รงค์ วงษ์สวรรค์ ว่า “จิตรกรผู้มองเห็นมดยิ้มสวย” จัดนิทรรศการผลงานศิลปกรรมชุด “แดนสนธยา” โดยเป็นนิทรรศการเดี่ยวครั้งสำคัญที่นำเสนอผลงานใหม่ให้ชมถึง 70 ชิ้น หลังจากที่จัดครั้งสุดท้ายเมื่อ 10 ปีก่อนที่หอศิลป์จามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อปี 2546 นิทรรศการ “แดนสนธยา” จะจัดแสดง ระหว่างวันที่ 3 มีนาคม - 30 เมษายน 2556 ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เชิงสะพานผ่านฟ้า ถนนราชดำเนินกลาง

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นในงานศิลปะของ ช่วง มูลพินิจ คือความงามของลายเส้นหรือลายไทยที่อ่อนช้อยผสมผสานเข้ากับศิลปะสมัยใหม่ได้อย่างกลมกลืน ผนึกเรื่องราวทางอุดมคติกับธรรมชาติ วัฏสงสารของชีวิตและปรัชญาเข้าไว้ด้วยกันอย่างงดงาม แนบเนียน ลงตัว บางครั้งก็นำเรื่องราวจากศาสนาและวรรณคดีมาสร้างจินตนาการใหม่ ทำให้ผลงานศิลปะมีรูปแบบหลากหลาย ซึ่งล้วนมาจากรากฐานความคิดที่ว่า “ธรรมชาติคือ ครูผู้ยิ่งใหญ่” เป็นแรงบันดาลใจในการทำงานตลอดระยะเวลาราว 50 ปี หลังจบจากมหาวิทยาลัยศิลปากร โดยเป็นลูกศิษย์ของศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี โดยมีผลงานชิ้นสำคัญมากมาย ทั้งยังมีความโดดเด่นด้านงานประติมากรรม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานพุทธศิลป์ที่มีชื่อเสียง อาทิ พระพุทธอภัยมงคลสมังคี ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานแก่ทุกจังหวัดในโอกาสเฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี พระพุทธมุจลินท ภูชคุปต์ วัดโพธิ์ทอง ภาพปั้นนูนต่ำประดับพระมหาเจดีย์วัดธรรมมงคล และผลงานที่ติดตั้งอยู่ที่บริษัทเอกชนอีกหลายชิ้น

งานของ ช่วง มูลพินิจ เริ่มด้วยการเขียนภาพลายเส้นประกอบและภาพปกหนังสือและนิตยสาร เช่น สยามสมัย ชาวกรุง เฟื่องนคร ทำให้มีชื่อเสียงด้วยลายเส้นฟรีแฮนด์ที่มีแบบฉบับเฉพาะตัว ทั้งยังมีผลงานด้านวรรณศิลป์ที่มีคุณค่าเป็นพ็อกเก็ตบุ๊คชื่อ “เขียนมนุษย์” และล่าสุดคือ “ฝูงมนุษย์” ในแนวคำคม-นิทาน ที่ถ่ายทอดความคิดในหลายด้าน หลากมุมมอง ทั้งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติ กิเลสของมนุษย์ ศิลปะความดีงาม และศาสนา โดยเชื่อว่าเมื่อโลกไร้จริยธรรม ความโลภของมนุษย์ก็จะทะยานขึ้นถึงขีดสุด และเมื่อขาดจริยธรรมก็เท่ากับสิ้นสุดความเป็นมนุษย์

สำหรับผลงานเด่นที่นำมาจัดแสดงในนิทรรศการชุด “แดนสนธยา” ที่หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าฯ ในครั้งนี้ ได้แก่ ภาพจิตรกรรมสีน้ำมันบนผ้าใบ ชื่อ “ม้า” “เสือ” “ฝันกลางวัน” “คลื่นวัฏฏะ” และ “พาหนะ พระคเณศ” ฯลฯ โดยมีพิธีเปิดนิทรรศการในวันอังคารที่ 5 มีนาคม 2556 เวลา 18.00 น. ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ นายชวน หลีกภัย เป็นประธานในพิธีเปิด นิทรรศการจัดแสดงจนถึงวันที่ 30 เมษายน 2556

สอบถามเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ

หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

02-281-5360-1

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ “แดนสนธยา” to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service