นิทรรศการ “เรื่องหนักหัว”

Event Details

นิทรรศการ “เรื่องหนักหัว”

Time: August 28, 2012 to December 9, 2012
Location: Museumsiam
City/Town: Bangkok,Thailand
Website or Map: http://www.facebook.com/museu…
Phone: 02 225 2777
Event Type: art, exhibition, design
Latest Activity: Aug 27, 2012

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

“เรื่องหนักหัว” นิทรรศการเบาเบา กับนานาประดิษฐกรรมสวมกบาล


วันที่ 28 สิงหาคม - 9 ธันวาคม 2555 เวลา 10.00 – 18.00 น. (ปิดวันจันทร์) ณ มิวเซียมสยาม


มิวเซียมสยาม จัดแสดงนิทรรศการชั่วคราว “เรื่องหนักหัว” นิทรรศการเบาเบา กับนานาประดิษฐกรรมสวมกบาล นำเสนอเรื่องราวของ “หมวก” “เครื่องศิราภรณ์” และ “เครื่องประกอบศีรษะ” เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวและความเป็นมาของผู้คนที่อาศัยในดินแดนสุวรรณภูมิ ซึ่งเครื่องประกอบศีรษะที่สวมใส่อยู่บนหัวได้เข้าไปมีบทบาทและความสำคัญในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่ยุคอดีตจนถึงปัจจุบัน


โดยนิทรรศการ “เรื่องหนักหัว” เป็นนิทรรศการรูปแบบใหม่ ที่จะแทรกเข้าไปอยู่ในนิทรรศการถาวร “เรียงความประเทศไทย” ในห้องต่าง ๆ ภายในมิวเซียมสยามอย่างกลมกลืน และสอดคล้องกับช่วงยุคสมัยนั้น ๆ อาทิ ห้องเปิดตำนานสุวรรณภูมิ จะนำเสนอเรื่องของหน้ากากที่ใช้ในพิธีกรรมขอฝนของคนยุคก่อนประวัติศาสตร์ผ่านหลักฐานภาพเขียนสีบนผนังถ้ำที่พบได้ในสถานที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ และการนำเสนอเรื่องของ “ลอมพอก” หมวกของขุนนางในสมัยกรุงศรีอยุธยาที่รับอิทธิพลมาจากเปอร์เซีย ที่ถูกจัดแสดงใน ห้องสยามประเทศ


นอกจากนี้ใน ห้องกำเนิดประเทศไทย ยังนำเสนอเรื่องราวของ “มาลานำไทย” ในยุค “รัฐนิยม” ของจอมพล ป.พิบูลสงคราม ที่มีการนำหมวกมาใช้ในการสร้างความศิวิไลซ์ให้กับสยามประเทศ พร้อมกันนี้ยังเชิญชวนทุกท่านมาร่วมกันสืบค้นที่มาของ “มงกุฎ” และ “ชฎา” และร่วมกันค้นหาคำตอบว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทยจริงหรือไม่ และเพราะอะไร “เลดี้กาก้า” ที่ใส่ชฎาเล่นคอนเสิร์ตในประเทศไทยจึงถูกตำหนิ แต่โขนและนางละครรำแก้บนกลับสวมใส่ได้อย่างเป็นเรื่องธรรมดา


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 02-225-2777 ต่อ 407 หรือ www.facebook.com/museumsiamfan

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ “เรื่องหนักหัว” to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service