The Recycled Beauty: เมื่อขยะ...เขยิบมาเป็นงานศิลป์

ดูเผิน ๆ อาจจะนึกว่านี่คือภาพเขียนอันวิจิตรตระการตาและงดงามของอาหารมื้อใดมื้อหนึ่งของศิลปินชาวดัชช์ในศตวรรษที่ 17 ที่แขวนอยู่ในพิพิธภัณฑ์ชื่อก้องทั้งหลาย...เปล่าเลย…องค์ประกอบใน “ภาพถ่าย” เหล่านี้ล้วนมีที่มาจาก “ขยะ” ล้วน ๆ!!

คุณอ่านไม่ผิดแน่นอน...ทั้งหมดที่คุณกำลังเห็นอยู่นี้คือเศษซากของขยะ ที่ Diane Gatterdam นักออกแบบจากนิวยอร์ค และเพื่อนช่างภาพจากซานฟรานซิสโกของเธอ Laurie Frankel ผู้สวมวิญญาณคนเก็บขยะชั่วคราว เก็บขยะทั้งสดและแห้งจากสถานที่ต่าง ๆ แม้แต่ตามท้องถนน หรือขอให้เพื่อน ๆ ของพวกเขานำเอาเศษขยะมาให้ยามพบปะกันเพื่อที่จะสร้างสรรค์งานที่ดูแปลกแต่น่าสนใจไม่น้อยชุดนี้  ซึ่งแนวคิดของโปรเจค The Recycled Beauty ก็คือการถ่ายภาพร่วมสมัยที่จะยังคงดูมีชีวิตเสมอจากวัสดุหรือสิ่งของเหลือใช้ที่หาได้ทั่วไปจากท้องถนนนั่นเอง

Frankel บอกว่า “เราอยากได้แรงบันดาลใจจากอะไรสักอย่างที่ดูไม่น่าจะมีแรงบันดาลใจ..อะไรที่ดูไม่มีค่า ดูธรรมดา และเราจะเป็นคนใส่ความงดงามลงไปให้มันเอง”  คงไม่ต้องบอกว่าพวกเขาทำสำเร็จขนาดไหน..จากขยะที่ดูยี๊และชวนแหวะที่สุด เมื่อมากองอยู่รวมกันกลับกลายเป็นภาพที่มีองค์ประกอบงดงามและลงตัวอย่างเหลือชื่อ  แต่ที่น่าสนใจที่สุดไม่ได้อยู่เพียงแค่ภาพหรือองค์ประกอบ ตลอดจนที่มาของสิ่งของหรือวัสดุที่ไม่เคยมีใครคิดจะนำมาถ่ายภาพมาก่อนเท่านั้น  หากแต่เป็นคำพูดทิ้งท้ายจากหนึ่งในศิลปินของงานชุดนี้ที่ชวนให้พวกเราถามตัวเองเหมือนกันว่า “อะไรจะเกิดขึ้นกับสิ่งของที่เราโยนทิ้งไปทุกเมื่อเชื่อวัน...ของบางอย่างอยู่ในมือเราอาจจะเพียงแค่ 10 นาที แล้วหลังจากนั้นมันก็ออกจากชีวิตเราไปตลอดกาล โดยที่เราก็ลืมไปเลยว่าครั้งหนึ่งเราเคยมีมัน” และนี่ก็คือหนึ่งในเหตุผลหลักที่ Gatterdam และ Frankel ต้องการ—บันทึกภาพของที่ไม่มีค่า รอวันเสื่อมสลายพวกนี้ไว้ในภาพถ่ายโดยหวังเพียงให้พวกมันได้ดูมีชีวิตต่อไปอีกยาวนาน

ศิลปินทั้งสองท่านนี้คงจะไม่ได้ต้องการสื่อความหมายตรง ๆ ว่าให้เราเก็บขยะเอาไว้กับตัวตลอดไปหรอก แต่ก็ชวนคิดไม่น้อยหากพวกเขาต้องการสื่ออ้อม ๆ ให้เราตระหนักว่าก่อนจะซื้อหาอะไรให้กับตัวเอง เราอาจจะต้องคิดให้มากสักนิด หรือคิดอีกสักรอบก่อนจะโยนอะไรทิ้งไปเหมือนกัน (หรือเปล่านะ)???

[ Via: lauriefrankel.com/#/recycled-beauty ]

Views: 299

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Hot Links


© 2009-2019   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service