Rim Lee’s Painting of Human Emotion: อีกด้านของความสับสนในอารมณ์

ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นงานศิลปะที่ดูน้อยแต่มาก ได้มองเห็นการผสมผสานศิลปะในแขนงต่าง ๆ เข้ากับเทคนิคและทักษะที่เรียบง่ายแต่ไม่ธรรมดา และที่สำคัญเป็นศิลปะที่มีลักษะเด่นหลายประการที่ทำให้เกิดรูปแบบของตัวเองแบบนี้

 “The Mess of Emotion” คืองานที่เต็มไปด้วยพลังและการแสดงออกที่มีความหมายชุดที่ว่าของ Rim Lee ศิลปินสาวชาวเกาหลีใต้  งานในชุดนี้ของเธอเป็นการผนวกงานใน 3 สาขาเข้าด้วยกันระหว่างการแสดง (performance) การถ่ายภาพ (photography) และการวาดภาพ (painting) โดยเธอใช้ตัวเองเป็นแบบสำหรับภาพถ่ายเพื่อจะนำไปใช้อ้างอิงในการวาดภาพของเธอต่อไป  Lee ลงทุนพอกตัวเองด้วยสีอะคริลิคขาว-ดำที่ทั้งหนาและหนักทว่ายังคงเส้นสายของสีสันให้เห็นอยู่อย่างเด่นชัด นั่นก็เพียงเพราะเธอต้องการสื่อให้เห็นว่าแก่นแท้ของความทุกข์ทรมานของผู้หญิงที่ถูกขับเคลื่อนด้วยอารมณ์แห่งความเศร้าโศกและกังวลใจนั้น จากการมองเพียงผิวเผินเราก็จะเห็นเพียงผู้หญิงคนหนึ่งถูกทาบทาด้วยสีหนา ๆ เหมือนกัน แต่หากมองให้ลึกไปกว่านั้นมันก็ยังมีมุมที่ดูประณีต ละเอียดอ่อนและสวยงาม  เมื่องานทั้ง 3 ขั้นตอนนี้จบลงที่ภาพวาดบนผืนผ้าใบ เราจึงได้เห็นชิ้นงานที่ตีความได้ถึงหญิงสาวคนหนึ่งที่หลงทางอยู่ในห้วงอารมณ์ของตัวเธอเองได้เหมือนจริงจนแทบไม่น่าเชื่อ คล้ายภาพวาดของ Lee ได้สร้างบทสนทนาระหว่างของสองสิ่งที่อยู่ตรงข้ามกัน--ขณะที่เราเพ่งมองบางอย่างในภาพ เรากลับได้เห็นอีกอย่างในห้วงเวลาเดียวกัน  ฝีแปรงที่เต็มไปด้วยอารมณ์อันหนักหน่วง รุนแรงถูกสะบัดลงบนผืนผ้าใบซึ่งทำให้มันเต็มไปด้วยองค์ประกอบ และถูกดึงให้เด่นขึ้นกว่าสิ่งใดทั้งหมด เพราะ Lee ต้องการแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธุ์ในนามของของความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมานที่มองไม่เห็นและนั่นคือสิ่งที่เธอจะต้องผ่านมันไป

ผลงานชุดนี้ของ Lee นับได้ว่าเป็นงานอีกชุดหนึ่งที่ละเมียดละไมที่ต้องอาศัยความเข้าใจในการตีความอย่างลึกซึ้งไม่น้อยทีเดียว แต่จะว่าไปการตีความในงานศิลปะไม่มีถูกผิดอยู่แล้ว คุณอาจเป็นคนหนึ่งที่ตีความไปได้ไกลเกินกว่าที่ตัวศิลปินตั้งใจไว้ก็ได้..ใครจะรู้

[ Via: featured/rim-lee ]

Views: 501

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Hot Links


© 2009-2019   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service