Reflection of the Lighthearted Soul: ภาพสะท้อนของจิตวิญญาณที่ยังคงเบิกบาน

ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าทันทีที่สายตาผ่านไปเห็นผลงานสองชุดล่าสุดของศิลปินผู้ที่มีรูปลักษณ์เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์มากพอๆ กับผลงานของเขาในชุด Dream of the Soft Look 2013 และ Elder Kinder 2012 ก็ไม่สามารถถอนสายตาออกไปจากงานของเขาได้เลย และเมื่อยิ่งทราบถึง passion และความเป็นมาเป็นไปของนางแบบ-นายแบบในงานของศิลปินท่านนี้ก็ยิ่งทำให้ความรู้สึกขณะเสพงานของเขาดำดิ่งลงไปอีกเท่าตัวจนนึกอยากให้มือที่ลูบไล้อยู่บน “เส้นสายของประสบการณ์” ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์มีผิวสัมผัสที่เสมือนจริงขึ้นมาทีเดียว  พูดได้เลยว่าใครที่ไม่เคยมองเห็นความงามบนความเหี่ยวย่นของร่างกายผู้สูงอายุย่อมเข้าใจได้ยากยิ่งนัก

Jason Bard Yarmosky ศิลปินหนุ่มจาก New York เจ้าของรางวัลชนะเลิศ The Elizabeth Greenshields Foundation Award (รางวัลที่มีขึ้นเพื่อสนับสนุนศิลปินในสาขาภาพวาด ภาพเขียน ภาพพิมพ์ และประติมากรรมในระยะเริ่มต้นของการสร้างงาน) เขาเริ่มวาดภาพมาตั้งแต่ในวัยเด็กและเดินตามความฝันจนกระทั่งสำเร็จการศึกษาด้าน BFA จาก School of Visual Arts in New York City เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ภาพเขียนของ Yarmosky เน้นไปที่การวาดภาพคุณตาและคุณยายของเขาโดยใช้ concept เรื่องอายุเป็นหลัก ด้วยความสนใจในวัฏจักรชีวิตของมนุษย์ และต้องการค้นพบว่าความตึงเครียดระหว่างกายภาพและองค์ประกอบของสุขภาพจิตในผู้สูงอายุตามวัยที่เพิ่มขึ้นมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไรนี่เองที่ทำให้ผลงานภาพเขียนประดุจมีชีวิตของเขาเต็มไปด้วยความพิถีพิถัน ละเมียดละไม มีสไตล์ และร่ำรวยเสน่ห์จนน่าประหลาดใจ ภาพของเขาเชิญชวนให้ผู้ชมได้ใกล้ชิดกับห้วงเวลาของความเป็นจริงที่สะท้อนผ่านแบบประดุจการเพ่งมองในกระจก ซึ่งก็มีผลให้ผู้ชมเกิดคำถามหลากหลายหลังจากได้ชมงาน บางภาพก็สร้างความขัดอกขัดใจ แต่หลาย ๆ ภาพดูแล้วก็อารมณ์ดี เบิกบานใจไปไม่น้อยกว่านางแบบ-นายแบบที่ปรากฏอยู่ในภาพเลยสักนิด ภาพเขียนขาวดำที่เปี่ยมไปด้วยพลังของ Yarmosky สะท้อน “ความเป็นจริง” ของช่วงเวลานี้ พวกมันคือกระจกของปัจจุบัน ในขณะที่ “ความงดงามที่สมบูรณ์แบบ” ของความทรงจำ บ่อยครั้งก็ยังคงปรากฏเป็นสีสันผ่านเม็ดสีอย่างมากมายมหาศาลแม้จะผ่านกาลเวลาจนล่วงเข้าสู่ปัจจุบันแล้วก็ตาม

และแม้ Yarmosky จะเป็นศิลปินหน้าใหม่ที่อายุอานามยังน้อยนัก แต่ฝีไม้ลายมือต้องนับว่าอยู่ในระดับเซียนทีเดียว งานภาพวาดและภาพเขียนของเขาถูกนำไปจัดนิทรรศการอย่างต่อเนื่องและถูกซื้อไปสะสมกันอย่างกว้างขวางไม่เฉพาะแต่ในสหรัฐอเมริกาหากแต่เป็นทั่วโลก  ซึ่งยังไม่นับรวมผลงานของเขาที่ปรากฏในสื่อสิ่งพิพม์แถวหน้าอีกนับไม่ถ้วน อาทิ Azart Magazine, American Artist Drawing, New American Paintings, High Fructose และ the Huffington Post เป็นต้น 

[ Via: jason-bard-yarmosky ]

Views: 400

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Hot Links


© 2009-2019   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service