Provocative 'FishLove' Portraits: เปลือยช่วยชีวิต!!!

ไม่บ่อยนักที่เราจะเห็นเหล่าคนดังในวงการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนักแสดง นายแบบ/นางแบบ ฯลฯ มากมายลุกขึ้นมาถ่ายภาพคู่กับ “ปลา” หลากหลายสายพันธุ์แบบนี้ แน่นอน..มันเป็นภาพที่ไม่คุ้นตาเอาเสียเลย ออกจะแปลกประหลาดและดูสยองไม่น้อยด้วยซ้ำเมื่อเทียบกับที่เราเคยเห็นพวกเขาหรือเธอถ่ายภาพขณะกอดรัดฟัดเหวี่ยงกับลูกสุนัขหน้าตาน่าเอ็นดู หรือลูกแมวเหมียวขนฟูฟ่องตามหน้าแมกกาซีนต่าง ๆ  แต่...อะไรคือคือแรงบันดาลใจที่ทำให้พวกเขาเหล่านี้ลุกขึ้นมาทำสิ่งนี้กันล่ะ หรือ “การโอบกอดปลา” หน้าตาประหลาดเหล่านี้คือนิยามใหม่ของการถ่ายภาพแนว portrait ของเหล่าคนดังในยุคนี้??!!??

และคำตอบน่าจะเป็นที่แน่ชัดแล้วว่าการถ่ายภาพด้วยการโอบกอดปลาที่เราเห็นกันอยู่นี้ คือนิยามใหม่ที่ in trend สุด ๆ ของเหล่าคนดังที่มีจิตสำนึกและความตั้งใจดีทั้งหลายในการที่จะเข้าร่วมแคมเปญกับ “FishLove” องค์กรของสหราชจักรอังกฤษที่ตั้งขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์การไม่ทำประมงเกินขนาด ระมัดระวัง และตระหนักรู้ถึงความเสียหาย หรือพูดให้สั้นและง่ายเข้าก็คือเพื่อสนับสนุนการทำการประมงแบบยั่งยืน (Sustainable Fishing) นั่นเอง

FishLove ได้ว่าจ้าง Denis Rouvre ช่างภาพคนดังฝีมือเยี่ยมชาวฝรั่งเศสที่มีผลงานอันลือเลื่องมากมายและเป็นที่รู้จักกันดีไปทั่วโลกให้มาทำหน้าที่ถ่ายถอดงานภาพถ่ายสุดล้ำและเป็นที่ฮือฮาที่สุดอีก project หนึ่งใน Third Annual Photo Campaign ขององค์กร  Rouve วาง concept ให้เหล่านางแบบและนายแบบในงานชุดนี้ของเขาซึ่งส่วนใหญ่ก็คือนักแสดงที่เราคุ้นตากันดีอยู่เปลือยกายโดยอนุญาตให้มี prop ได้เพียงชิ้นเดียวแนบกายคือ ปลาสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่ตายแล้วเท่านั้น เช่น Gillian Anderson จากซีรี่ย์สุดฮิต “X-Files” โพสภาพคู่กับปลาไหลตัวใหญ่ยักษ์ (Conger Eel), Jean-Mark Barr กับฉลามมาโก (Mako Shark) ตัวมหึมา เป็นต้น และเพราะ Rouve ตระหนักในวัตถุประสงค์หลักขององค์กร FishLove นี้เองที่เป็นโจทย์ให้เขาคิด concept ออกมาว่า ความสะอาด บอบบาง และบริสุทธ์ของร่างกายมนุษย์(ที่ปราศจากอาภรณ์)ยามต้องต่อสู้และรับมือกับสิ่งแปลกปลอมนั้นหาได้มีความแตกต่างไปจากสิ่งมีชีวิตใหญ่น้อยใหญ่ในท้องทะเลลึกแต่อย่างใดไม่  และหากนี่จะเป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นเตือนให้คนในรุ่นต่อ ๆ ไปเห็นถึงความสำคัญในการเอาใจใส่ ปกปักรักษา และดำรงไว้ซึ่งคุณภาพที่ดีของท้องทะเลเพื่อต่อชีวิตวิตให้กับสัตว์ใหญ่น้อยเหล่านั้น ก็ดูเป็น concept ที่แยบยลและลึกซึ้งไม่น้อยทีเดียว

ภาพถ่ายทุกภาพใน project นี้ไม่ได้ต้องการสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่หลงไหลในอาหารทะเลให้ต้องน้ำลายหกยามหวนนึกไปถึงเมนูปลาดิบ หรือแม้แต่จะต้องการให้คิดไปถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ sex  แต่วัตถุประสงค์หลักของงานเป็นไปเพื่อต้องการสร้างจิตสำนึกที่ดี กระตุ้นเตือนให้ทุกคนตระหนักรู้ และรณรงค์ให้หยุดการทำประมงเกินความจำเป็น  และที่สำคัญที่สุดหากเราทุกคนยังปล่อยให้มีการทำประมงแบบโดยไม่คำนึงถึงความยั่งยืนอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ในไม่ช้าทรัพยากรปลาจากท้องทะเลลึกก็จะถึงเวลาล่มสลายในยุคของเรานี่เอง เพราะฉะนั้น เราจึงต้องช่วยกันปกป้องทุกชีวิตในท้องทะเลในโลกนี้ก่อนที่จะสายเกินไป

[ Via: FishLove Portraits ]

Views: 915

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Hot Links


© 2009-2019   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service