Skulls, Life & Death: หัวกระโหลก ลมหายใจ และความตาย!!

“หากมีใครสักคนถามคุณว่า คุณใช้ชีวิตอย่างไรในทุกวันนี้ กำลังทำอะไรอยู่ และหากวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต คุณจะเหลืออะไรไว้ให้คนข้างหลัง คุณจะทิ้งอะไรไว้บนโลกใบนี้....”

นี่คือคำถามที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ ที่ไม่เพียงแต่สะท้อนสัจธรรมในชีวิต แต่เป็นคำถามที่มีพลังมากถึงมากที่สุดที่กระตุ้นให้เราอยากจะใช้ชีวิตให้เต็มที่และมีคุณค่า  และด้วยคำถามเดียวกันนี้เองที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับศิลปินนักปั้นสัญชาติไทย นีโน่ สาระบุตร นำมาถ่ายทอดเป็นผลงานศิลปะใน project ที่ชื่อว่า “What Will You Leave Behind?”

ศิลปินสาวมาดเท่ที่ผันตัวเองจากวงการโฆษณาในฐานะ Creative Director ที่มีประสบการณ์กว่า 17 ปี ในแวดวงโฆษณาไทย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และในยุโรป  ปัจจุบันเธอใช้ชีวิตเป็นศิลปินนักปั้นแบบเต็มตัว  เธอเรียนจบ Ceramic Arts รุ่นที่ ๓ จากรั้วมหาวิทยาลัยศิลปากร เคยเป็นดีไซเนอร์ให้ กับ Venice Ceramics และเคยสอนวิชาประติมากรรมเซรามิคที่ The Sculpture Academy ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ รวมทั้งเคยร่วมแสดงผลงานในงานแสดงศิลปะเครื่องปั้นดินเผาแห่งชาติที่ประเทศอังกฤษมาแล้ว

งานใน project ที่กำลังแสดงอยู่ที่ Sundaram Tagore Gallery ประเทศสิงคโปร์ นี้ เธอใช้สัญลักษณ์แห่งความตาย (กะโหลกศรีษะ) เป็นตัวนำทางไปสู่สัจธรรมแห่งชีวิต เพราะผู้เข้าชมจะต้องเหยียบย่ำ (ด้วยเท้าเปล่า) ลงไปบนพื้นที่เต็มไปด้วยหัวกะโหลกพอร์ซเลนเล็ก ๆ จำนวนนับแสนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เพื่อจะเข้าไปชมงานในส่วนที่อยู่ลึกเข้าไป เมื่อย่างเท้าเข้าสู่ห้องแสดงงาน ผู้ชมจะได้รับการต้อนรับจากจานพอร์ซเลนรูปหัวใจที่แขวนอยู่บนฝาห้องที่ฝากคำพูดกระตุ้นเตือนสติผู้ชมว่า “ลงมือทำเดี๋ยวนี้” และ “ทำมันในวันนี้” ให้เก็บไว้คิดก่อนจะเข้าไปชมงานที่อยู่ถัดไปด้านใน  ตัวศิลปินเองไม่ได้มองว่า การใช้กะโหลกศรีษะในการแสดงงานชุดนี้เป็นสัญลักษณ์ของความเศร้าโศก เธอต้องการเพียงให้ผู้ชมได้คิดใคร่ครวญว่านี่คืออิสระที่คอยกระตุ้นเตือนให้คนเราย้อนมองดูตัวเอง ความตายอยู่ในทุกขณะที่เราก้าวเดิน ห่างกันแค่เพียงแค่ลมหายใจบาง ๆ เท่านั้น และสิ่งนี้เองจะเตือนให้เรามองดูโอกาสในชีวิต พร้อมทั้งถามตัวเองว่า เราได้จริงจังกับชีวิตแค่ไหนกัน

หากความตายจะช่วยให้เราหายใจอย่างมีสติมากขึ้น วันนี้เราน่าจะบอกกับตัวเองได้แล้วว่า เราเลือกที่จะใช้ชีวิตแบบไหน และเมื่อใดก็ตามที่ออกจากบ้านไปก็ใช้ชีวิตให้มันเต็มที่ คุ้มค่า ใช้มันให้เหมือนกับว่านี่....คือวันสุดท้ายของชีวิต!!

[ Via: Nino Sarabutra ]

Views: 741

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Hot Links


© 2009-2019   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service