Michael Riedel: จากศิลปะสู่ศิลปะกับโปรแกรม Microsoft PowerPoint

ทุกครั้งที่มีการนำเสนอผลงานไม่ว่าจะสำหรับใช้ในการประชุมภายในหรือภายนอกสำนักงาน เพื่อให้ที่ประชุมได้มองเห็นภาพรวมของเนื้อหาที่กำลังพูดคุยอยู่นั้นได้อย่างชัดเจนขึ้น หนึ่งในโปรแกรมสำนักงานที่ถูกนำมาทำหน้าที่ดังกล่าวมักจะไม่พ้น PowerPoint เพราะมันสามารถนำเสนอผลงานในรูปแบบอันหลากหลาย มี format และ effect ต่างๆ ที่ช่วยตบแต่งให้งานที่จะนำเสนอมีความสวยงามดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น แต่ใครเลยจะคิดว่าเจ้าโปรแกรมที่เราเห็นกันจนชินตาในสำนักงานนี้ จะถูกนำไปต่อยอดเป็นงานศิลปะได้อย่างน่ามหัศจรรย์อยู่ที่ gallery ในมหานครเอกของโลก

“PowerPoint” คือชื่อ Solo Show ครั้งที่ 4 ของศิลปินแนว conceptual art สัญชาติเยอรมัน จากเมือง Frankfurt ชื่อ Michael Riedel ที่กำลังแสดงอยู่ที่ David Zwirner Gallery, New York  งาน screen prints ที่ครอบคลุมตั้งแต่พื้นของ gallery จรดฝ้าเพดานชิ้นนี้ได้นำเสนออีกขั้นหนึ่งของการปฏิวัติตัวเองในฐานะศิลปิน โดยหยิบเอาโปรแกรมสำนักงานที่มีอายุกว่า 20 ปีมาเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างงาน “นี่คือการแนะนำขั้นตอนของงานศิลปะไปสู่ศิลปะแห่งขั้นตอน” Riedel พูดถึงงานชิ้นนี้ของเขาไว้แบบนั้น  งานชิ้นนี้ก็คือเวอร์ชั่นของการรวบรวมและปะติดปะต่องานที่เขาได้ทำไว้ในปี 2011 ใน series ที่ชื่อว่า Poster Painting (เป็นงาน silk-screened painting จากการ copy-and-pasted text) โดยงานชิ้นนี้จะนำไปสู่การทำงานที่เกิดขึ้นในโปรแกรม PowerPoint โปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้ในการนำเสนองานศิลปะของเขาที่แล้ว ๆ มา แต่นำมาต่อยอดลงบนรูปร่างของโปรแกรมที่เกิดขึ้นบนการส่งผ่าน slides ระหว่างภาพสองภาพ พูดง่าย ๆ ก็คือ การนำภาพจากงานเก่ามาวางไว้บนหน้าว่าง ๆ ของ PowerPoint presentation แล้วก็ insert ด้วย waves, clock hands หรือ page turn ที่ทำหน้าที่เป็นตัวส่งผ่านระหว่าง slide แต่ละหน้า ทำให้เกิด screenshot ของ presentation จากการเคลื่อนย้าย slides แต่ละหน้านั่นเอง  ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ ปรากฏการณ์อภิมหา copy..ที่ซึ่งงานเก่าจะให้กำเนิดงานใหม่ที่ลอกเลียนแบบและทำซ้ำไปอย่างนี้ไม่รู้จบรู้สิ้น

ไม่น่าเชื่อใช่มั๊ยว่า โปรแกรมสำนักงานธรรมดาๆ จะสามารถนำไปต่อยอดเป็นงานศิปละได้อย่างน่าทึ่งขนาดนี้  เราเองก็อาจจะต้องหันมามองและตีความสิ่งรอบ ๆ ตัวเราออกมาในเชิงสร้างสรรค์กันหน่อยแล้ว และบางทีอาจจะพบว่า ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องเป็นศิลปินดังจึงจะสร้างงานศิลปะได้จากสิ่งรอบตัวแบบนี้

[ Via: davidzwirner ]

Views: 447

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Hot Links


© 2009-2019   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service