Life of Doublefaced Girl: ชีวิตผิดธรรมดาของสาวสองหน้า

เป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไปหากพูดถึงคำว่า “คนสองหน้า” หรือ “ตีสองหน้า” ก็มักจะเข้าใจไปในความหมายเดียวกันว่า หน้าหนึ่งสวยงามดูเป็นคนใจดี เป็นที่น่าคบหา แต่หากพลิกกลับไปดูอีกหน้า จะเหมือนคนอีกคนที่สามารถทำร้ายผู้อื่นได้ตลอดเวลา หรือตรงกับสำนวนไทยที่ว่า "หน้าไหว้หลังหลอก”  ซึ่งทั้งหมดนี้ก็สื่อความหมายไปในเชิงที่ไม่ค่อยดีนัก แต่เปล่าเลย...วันนี้เราไม่ได้ต้องการจะมาวิพากวิจารณ์หญิงสาวคนที่เรากำลังเห็นอยู่นี้ว่าเธอมีนิสัยใจคอเป็นอย่างไร เพียงแต่กำลังจะบอกว่า เธอผู้มีสองหน้าจริง ๆ!!  เป็นไปได้อย่างไร???

นั่นเป็นสิ่งที่ Sebastian Bieniek ศิลปินภาพถ่ายชาวเยอรมัน จากกรุงเบอร์ลิน ได้ตอบคำถามของเราผ่านภาพของเขาไว้เรียบร้อยแล้วใน series สุดล้ำที่ชื่อว่า “Doublefaced” Bieniek ไม่ได้ใช้โปรแกรมใด ๆ ในการตกแต่งภาพเพื่อให้เธอคนนี้มีสองหน้าอย่างที่เราเห็น และใบหน้าทั้งสองด้านก็ยังเป็นของนางแบบคนเดียวกัน Bieniek เพียงแค่เขียนใบหน้าขึ้นมาใหม่อย่างง่าย ๆ โดยใช้เครื่องสำอางพื้น ๆ เช่น ลิปสติค และอายไลเนอร์ เขียนตาขึ้นมาอีกข้างหนึ่ง โดยใช้ตาจริงอีกข้างเป็นส่วนร่วมในหน้าใหม่นี้ เขียนจมูก และปากเพิ่มจนเหมือนกับว่าเธอมีสองหน้าอย่างนั้นเลย ด้วยอุปกรณ์เพียงเท่านี้ Bieniek ก็สามารถเปลี่ยนหญิงสาวคนหนึ่งให้ดูคล้ายเป็นคู่แฝดที่น่าขนลุกขนพองได้แล้ว  และจะว่าไปผมของตัวนางแบบเองก็มีส่วนช่วยให้งานนี้สมจริงมากยิ่งขึ้นไปอีกเพราะมันทำหน้าที่เป็นกรอบแบ่งหน้าเดิมและหน้าเทียมออกจากกันอย่างง่าย ๆ แต่เนียน

อย่างไรก็ตาม รูปลักษณ์สาวสองหน้าที่เห็นกันอยู่นี้ไม่เพียงแต่สะดุดตา ในขณะเดียวกันก็ยังดูน่าหวาดกลัวและดูเป็นอันตรายต่อผู้พบเห็น เพราะดูเหมือนว่าเธอคนนี้ไม่ได้รู้สึกรู้สมกับรูปลักษณ์ที่ไม่ชอบมาพากลนี้เลยสักนิดเดียว เธอยังคงใช้ชีวิตที่ผิดธรรมดาไปตามที่ต่าง ๆ ทั้งในที่สาธารณะและพื้นที่ส่วนตัวอย่างธรรมดามากถึงมากที่สุด ก็คงเหมือนกันรูปลักษ์ที่ถูกผสมผสานกันจนพิลึกกึกกือนี่แหละที่ทำให้คนที่พบเห็นเกิดอารมณ์อันหลากหลายผ่านความน่าเชื่อถือที่เธอคนนี้ต้องการนำเสนอ  คงไม่ผิดนักหากจะพูดว่า การอยู่เป็นคู่และภาพลวงตาของ series ชุดนี้คือ thematic elements ที่มีพลังในการการล่อหลอกสายตาของคนมองอย่างหลักแหลมที่สุด!

[ Via: Doublefaced ]

Views: 903

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Hot Links


© 2009-2019   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service