Give Old Books a Second Life: มอบชีวิตใหม่...ให้หนังสือเก่า

คนที่หลงรักหนังสือเท่านั้นจึงจะเห็นด้วยกับคำพูดที่ว่า “หนังสือคือสิ่งที่พาเราไปสู่โลกใบใหม่ และเสน่ห์ของมันไม่ได้มีเพียงแค่การที่อนุญาตให้เราเข้าไปอยู่นั้นได้ตลอดเวลาและนานตราบเท่าที่เราต้องการ  หากแต่ผิวสัมผัสยามที่เรากรีดปลายนิ้วลงไปบนหน้าหนังสือแต่ละหน้า รวมทั้งกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์โดยเฉพาะจากหนังสือเก่ายังยากที่จะหาสิ่งใดมาทดแทนได้” 

และแทบไม่น่าเชื่อว่าเรากำลังชมหนังสือที่มีความพิเศษมากกว่าหนังสือธรรมดา ๆ จากคนที่รักหนังสือและศิลปะที่สร้างสรรค์งานอันสวยงาม สะดุดตาเป็นที่สุดลงบนหนังสือเก่าที่ถูกทอดทิ้งประหนึ่งว่าพวกมันช่างไร้คุณค่าเสียเหลือเกิน..."นี่คือการมอบชีวิตใหม่ให้กับพวกมัน" ไม่สิ...ต้องพูดว่า “นี่คือการมอบชีวิตที่มีชีวาที่สุดให้กับพวกมันอีกครั้ง”  Jodi Harvey-Brown ศิลปินสาวสวยจากรัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกาคือหญิงสาวใจดีที่มอบชีวิตใหม่ให้กับหนังสือเก่าเหล่านั้นเพราะหนังสือก็คืออีกสิ่งหนึ่งที่เธอรักนอกเหนือไปจากงานศิลปะ  แรงบันดาลใจที่ทำให้เธอเริ่มจับงาน Book Sculpture ที่กำลังเห็นอยู่นี้เริ่มต้นจากวันหนึ่งที่เธอไม่สามารถหันหลังให้กับหนังสือเก่ากล่องโตที่ร้านขายหนังสือมือสองได้ ด้วยอารมณ์อันอ่อนไหวที่มีต่อหนังสือจึงทำให้เธอตัดสินใจหอบพวกมันกลับบ้านมาด้วยและพบในภายหลังว่าข้างล่างกล่องนั้นมีหลังสือหลายเล่มที่เสียหาย หงิกงอ  และจากการพยายามช่วยชีวิตพวกมันด้วยการพับ รีด ม้วน ให้กลับสู่สภาพเดิมนั่นเอง ความคิดที่ว่า “หนังสือที่เราชอบอ่านน่าจะมีชีวิตได้นะ” ก็ผุดขึ้นมาในหัว นั่นจึงเป็นที่มาของงานสวย ๆ หลายต่อหลายชิ้น  Jodi เลือก scene พร้อมกับดึงตัวละคร (character) เด่น ๆ ในหนังสือแต่ละเล่มมาเป็นตัวเล่าเรื่องโดยไม่มีการร่างแบบเอาไว้ก่อน  และการใส่ใจกับตัวละครนี้เป็นสิ่งที่เธอให้ความสำคัญมากเป็นอันดับต้น ๆ  เธอไม่มีภาพอยู่ในหัวว่างานควรจะออกมาเช่นไร และหลาย ๆ ครั้งก็พบว่าการทำแบบนั้นให้ผลดีกว่าการ set แบบหรือความคิดไว้ในหัวด้วยซ้ำ และนี่คือสิ่งที่เธอต้องการ-- “ศิลปะแบบดิบ ๆ”  Book Sculpture ของเธอมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งทำตาม order ของลูกค้า และทำขึ้นเองจากงานวรรณกรรมคลาสสิคทั้งของเด็กและผู้ใหญ่ อาทิ The Wind in the Willows, The Mad Hatter’s Tea Party, Pride & Prejudice, The Little Mermaid, The Knight and Dragon และอื่น ๆ อีกมากมาย 

แต่ทุกอย่างก็เปรียบกับเหรียญซึ่งมีสองด้านเสมอ... สำหรับผู้ที่รักและอ่อนไหวมากมายกับรูปลักษณ์ของความเป็นหนังสือแบบดั้งเดิมบางคนมองว่างานของ Jodi เป็นการทำลายคุณค่าและนิยามของความเป็นหนังสือลงด้วยด้วยการพับ ตัด และดัดแปลง คงต้องบอกว่ามันก็ไม่ง่ายนักสำหรับเธอที่จะทำใจให้ทำในสิ่งนี้เช่นกัน  ดังนั้น เธอจึงเลือกที่จะทำงานนี้บนหนังสือที่ซื้อมาจากเพื่อนบ้านที่นำหนังสือที่อ่านแล้วมาเลหลังขายถูก ๆ หรือไม่ก็เป็นหนังสือที่โละมาจากห้องสมุดเท่านั้น  แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีคนอีกเป็นจำนวนมากที่มองเห็นความตั้งใจ ความสร้างสรรค์ ในงานของเธอที่สามารถทำให้หนังสือเก่าๆ เล่มหนึ่งลุกขึ้นมาบอกเล่าเรื่องราว และกลับมามีมีชีวิตชีวาได้อย่างมหัศจรรย์อย่างที่น้อยคนนักจะทำได้...สิ่งนี้น่าจะสำคัญกว่า!!

[ Via: jodiharvey-brown-book-sculptures ]

Views: 328

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Hot Links


© 2009-2019   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service