Embroidered Plastic Bags: ศิลปะบนถุงพลาสติก

“ถุงพลาสติก” ฟังดูเป็นคำแสลงหูและน่าเกลียดในสมัยนี้ไม่น้อยทีเดียว สาเหตุก็คงไม่พ้นคุณสมบัติเด่นและเลวร้ายที่สุดของมันที่ใช้สอยง่าย สะดวกสบาย หากแต่เมื่อหมดประโยชน์แล้วก็หาทางกำจัดให้ย่อยสลายไปจากธรรมชาติได้ยากเย็นเหลือเกินนั่นเอง  คิดกันเล่น ๆ ว่า ในวันหนึ่ง ๆ ถ้าคนเราไม่ได้ให้ความสนใจและตระหนักถึงความเสียหายและพิษภัยที่จะตามมาอันเกิดจากถุงพลาสติกที่ว่านี้มากพอ และยังคงใช้กันอย่างต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ ในขณะที่ทั่วโลกต่างก็รณรงค์กันอย่างแข็งขัน เจ้าถุงพลาสติกที่ตกค้างจนนำไปสู่สภาพแวดล้อมของขยะพลาสติกจะมีจำนวนมากมายมหาศาลเพียงใด 

นอกเหนือไปจากอารมณ์ศิลปิน ด้วยสำนึกรับผิดชอบในฐานะผู้บริโภคคนหนึ่งนี้เอง ที่ทำให้เมื่อ 6 ปีที่แล้ว Josh Blackwell ศิลปินชาวอเมริกันจาก Los Angeles, California เริ่มที่จะให้ความสนใจในการเก็บถุงพลาสติกทั้งจากจากตู้ในครัวที่บ้านและตามท้องถนนเพื่อนำมาทดลองสร้างสรรค์งานในรูปแบบของการผสมผสานกันระหว่าง งานศิลปะ (Art) งานฝีมือ (Craftsmanship) และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Environmentalism) เข้าด้วยกัน  Blackwell  ได้ศึกษาถึงคุณลักษณะ shade สี และผิวสัมผัสของถุงพลาสติก และตัดสินใจว่าจะ recycle พวกมันด้วยเทคนิคพิเศษซึ่งจะเป็นการทำงานระหว่าง art objects และ installations ที่นำเราไปสู่ความท้าทายของการหยิบจับสิ่งของที่เราใช้อยู่ในทุกๆ วันกับวัตถุประสงค์ของมันผ่านการจัดวางเสียใหม่ให้ลงตัวและดูน่าสนใจยิ่งขึ้น นี่จึงเป็นที่มาของ project ที่ชื่อว่า “Plastic  Baskets” ที่เราเห็นกันอยู่นี้ งานปักที่มีสีสันสวยงามในลวดลายของเรขาคณิตที่ดูเป็นธรรมชาติ ผสมผสาน และขัดแย้งกันเองในตัว ไม่ว่าจะเป็นฝีมือการปักที่ดูคล้ายกับได้รับการฝึกฝนด้วยเทคนิคชั้นสูง ในขณะเดียวกันก็ดูเป็นงานทำมือง่าย ๆ มีทิศทางของ abstractionism ไปยัง minimalism…งานพื้นบ้านไปสู่ความเป็นงานทำมือของคนเมือง เป็นความความสวยงามที่เกิดจากความขัดแย้งกันเองระหว่างองค์ประกอบทางธรรมชาติของด้ายปักและเศษผ้า กับคุณสมบัติเด่นของพลาสติก ทุกอย่างดูลงตัวอย่างไม่มีที่ติ

เมื่อมาถึงตรงนี้ เราไม่อาจจะปฏิเสธได้เลยว่าไม่มากก็น้อยตัวศิลปินเองคงต้องการสื่อว่างานใน project นี้ของเขาคือ ความสวยงามบนความน่าเกลียด การไม่จำกัดพื้นที่การทำงาน  การผสมผสาน และประหยัดไม่ทิ้งขว้างสิ่งของ...ซึ่งนี่คืออีกหนึ่งความสร้างสรรค์ที่น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง

[ Via: joshblackwell.com ]

Views: 360

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Hot Links


© 2009-2019   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service