Creepy-Beautiful-Unique Sculptures: ปะติมากรรมเหมือนจริงที่จะหลอนอยู่ในความทรงจำตลอดไป

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความรู้สึกไวต่อความแปลก ผิดเพี้ยน น่าสะอิดสะเอียด หรือต่อมความตกใจทำงานง่ายเกินไป...ต้องบอกเลยว่างานของศิลปินหนุ่มมากฝีมือจากดินแดนโสมชุดนี้ไม่เหมาะกับคุณเลยสักนิด!! 

เราไม่ประหลาดใจและเข้าใจดีหากคนทั่วไปจะรู้สึกแบบนั้น และก็ไม่ประหลาดใจอีกเช่นกันที่ทราบว่ามีผู้คนอีกมากมายมหาศาลเฝ้าติดตามงานของเขาคนนี้ ถ้าหากคุณตัดอคติที่มีอยู่ในใจว่างานศิลปะที่สมบูรณ์แบบจะต้องมีการแสดงออกอย่างเป็นธรรมชาติหรืออย่างน้อยก็ใกล้เคียงที่สุด และมีรูปลักษณ์สวยงาม ถูกต้องชนิดที่เรียกว่า “พิมพ์นิยม” ออกไปได้ คุณจะพบว่างานของ Choi Xoo Ang ศิลปินด้านปะติมากรรม installation และ mixed media จากเกาหลีใต้ผู้เป็นเจ้าของรางวัลมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ the Artist of Tomorrow 2010, Sungkok Museum Award จากกรุงโซล ที่มาพร้อมกับการแสดงออกของด้านมืดแห่งจินตนาการ “ตัวพ่อ” คนนี้เปี่ยมไปด้วยอารมณ์ ความรู้สึก ความสร้างสรรค์ ทักษะและจินตนาการที่เจ้าตัวใส่ลงไปแบบไม่ยั้งนั้นช่างมีสเน่ห์และเชิญชวนให้เสพงานของเขาอย่างถอนตัวไม่ขึ้น

Choi Xoo Ang สร้างสรรค์งานประติกรรมของเขาในรูปแบบของการอุปมา-อุปไมยด้วยโพลิเมอร์เคลย์ (polymer clay) ที่ถูกขึ้นเป็นรูปร่างของคนหลากหลายเพศและอายุโดยอ้างอิงโครงสร้างทางพยาธิวิทยาได้อย่างไม่มีตกหล่น ประกอบกับการให้สีสันในโทนของเนื้อหนังและผิวสัมผัสที่ดูบอบบางราวกระเบื้องนั้นทำให้งานที่ออกมาดูเหมือนจริงมากถึงมากที่สุดจนน่าตกใจ และเพราะศิลปินคนนี้คือ Choi Xoo Ang ร่างกายของแบบในงานของเขาจึงถูกตีความให้บิดเบือน บ้าคลั่ง แยกตัวออกไปจากบริบทเดิมที่การยอมรับเป็นไปอย่างง่ายดายในสังคม แต่ก็ใช่ว่างานของเขาจะปราศจากความละเอียดอ่อนโดยสิ้นเชิง เพราะความโกรธเกรี้ยว ผิดหวัง ท้อแท้ เศร้าโศรก ปวดร้าว และสะเทือนอารมณ์ของมนุษย์ต่างเพศต่างอายุที่พบเห็นได้อยู่ทุกเมื่อเชื่อวันในสถานการณ์และสถานภาพที่แตกต่างกันออกไป ได้ถูกตีแผ่ไว้บนหน้าตาตลอดจนทุกอนูเนื้อของชิ้นส่วนร่างกายที่เปรียบดังเสียงตะโกนร้องของมนุษย์ผ่านงานของเขาอย่างไม่มีปิดบัง และด้วยจินตนาการอันไร้ขอบเขตนี้เองที่ดึงให้ผู้ชมรู้สึกเล็ก ๆ ว่าชีวิตจริงของพวกเขาถูกพาไปให้เลือดตกยางออก และถูกผลักให้เข้าไปอยู่ในฝันร้ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ไปด้วย  ในขณะเดียวกันก็ชวนให้รู้สึกลึกลงไปอีกว่าชีวิตในโลกสมัยใหม่อย่างทุกวันนี้ มนุษย์เราถูกละเมิดและถูกทารุณกรรมจากปัจจัยต่าง ๆ ที่แวดล้อมเราอยู่ทั้งร่างกายและจิตใจมากน้อยเพียงใด??!!??

[ Via: featured-choi-xoo-ang ]

Views: 5405

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Hot Links


© 2009-2019   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service