An Alphabet of Ornate Quilled Typography: ม้วน ๆ ขด ๆ เป็นตัวอักษร

เมื่อมีการพูดถึงงานทำมือที่ใช้กระดาษเป็นวัสดุหลักสักอย่างหนึ่งในวงสนทนาของคนที่ชื่นชอบงานศิลปะประเภทนี้ คนทั่วไปมักนึกถึงการพับกระดาษแบบโอริกามิ (Origami) ของญี่ปุ่น    หรือไม่ก็งานคอลลาจ (collage) ของฝรั่งเศสเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่ายังมีงานศิลปะที่สร้างขึ้นจากเทคนิคอันเป็นแบบฉบับผสมผสานเข้ากับจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของผู้สร้างงานจนทำให้เกิดงานที่ดูตระการตา หรูหราวิจิตรบรรจงมากมายในเวลาเดียวกันอยู่อีกแบบหนึ่ง

Quilling คืออีกหนึ่งงานศิลปะของการใช้เส้นกระดาษหลากหลายสีสันในความยาวที่แตกต่างกัน นำมาม้วน หรือขดอย่างมีชั้นเชิง แล้วสร้างสรรค์ให้เป็นรูปร่างหรือตัวอักษรต่าง ๆ ตามแต่จินตนาการโดยใช้กาวยึดงานออกแบบนั้น ๆ ไว้ไม่ให้หลุดหรือแยกออกจากกัน  ว่ากันว่าศิลปะแขนงนี้ถือเป็นเป็นงานศิลปะชั้นสูงที่มีอายุเก่าแก่และได้รับความนิยมไม่น้อยที่เดียวอีกประเภทหนึ่งโดยเฉพาะในยุคเรเนอซองส์ บาทหลวง/แม่ชีชาวฝรั่งเศส หรืออิตาเลียนนิยมนำงาน Quilling มาตบแต่งหน้าปกหนังสือ หรือข้าวของที่เกี่ยวข้องกับทางศาสนากันอย่างแพร่หลาย และในศตวรรษที่ 18 ก่อนที่ศิลปะแขนงนี้จะแพร่เข้าไปสู่ฝั่งอเมริกา งาน Quilling ได้รับความนิยมอย่างสูงสุดในยุโรปจนเรียกได้ว่านี่คือหนึ่งในงานศิลปะที่เหล่าสุภาพสตรีผู้สูงศักดิ์ที่มีคุณสมบัติเพรียบพร้อมพึงได้รับการฝึกฝนติดตัวเอาไว้กันเลยทีเดียว

และงานในรูปแบบของตัวอักษร A-Z ที่เราเห็นอยู่นี้มิได้มาจากสุภาพสตรีผู้สูงศักดิ์จากฝั่งยุโรปหรืออเมริกาท่านใด หากแต่นี่คืองานของ Sabeena Karnik สุภาพสตรีที่เป็นศิลปินด้าน calligraphy, fine arts และ typography ที่มีความเชียวชาญเป็นพิเศษในการประดิษฐ์ตัวอักษรด้วยกระดาษจากเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย ประเทศที่ได้ชื่อว่ามีคนที่ทำงาน crafts ฝีมือดีเต็มไปหมด งาน Quilling ใน project นี้น่าสนใจตรงที่มันถูกต่อยอดมาจากเทคนิคอันเป็นแบบฉบับแต่ปรับเปลี่ยนให้อยู่ในรูปแบบของตัวอักษรภาษาอังกฤษ 26 ตัว เพื่อให้นำไปใช้ในวัตถุประสงค์อื่นๆ ได้อีก อาทิเช่น ทำการ์ดอวยพร หรือบัตรเชิญต่าง ๆ  เป็นต้น Karnik สร้างรูปลักษณ์และเลือกใช้สีสันของตัวอักษรแต่ละตัวด้วยกระดาษ two-tone และ graduated ที่บ้างก็ให้เฉดสีอ่อนแก่ ดูมีมิติ หรูหรา บ้างก็สดใส นุ่มนวล ได้อย่างน่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะตัว Z ตัวอักษรสุดท้าย ที่ถูกบรรจุไว้ด้วยตัวอักษร a-y ตัวเล็ก ๆ ในพื้นที่แคบ ๆ ที่แสดงให้เห็นถึงความสร้างสรรค์ ประณีต และตั้งอกตั้งใจของผู้สร้างงานชิ้นนี้อย่างแท้จริง

แทบจะอดคิดไม่ได้เลยว่า หากตัวอักษรเหล่านี้ถูกรวมขึ้นเป็นข้อความดี ๆ สักข้อความหนึ่ง หรือชื่อใครสักคนที่มีความหมายกับชีวิตของเรา  แล้วตบแต่งเพิ่มเติมด้วยรายละเอียดที่ร้อยเรียงเป็นเรื่องราวเดียวกันอีกเล็กน้อยก่อนจะนำไปวางลงบนเฟรมสวย ๆ  ...งานชิ้นนั้นจะมีคุณค่าเพิ่มขึ้นอีกมากมายสักเพียงใด??

[ Via: the-art-of-typography-by-sabeena-karnik ]

Views: 5339

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Hot Links


© 2009-2019   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service