Adoring Dead Animals with Flowers: ภาพสุดท้ายของสหายร่วมโลก

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า พวกเราได้รับความสุขไม่น้อยจากการมองดูสัตว์น้อยใหญ่ยามที่พวกมันมีชีวิตอยู่  ถือได้ว่าพวกมันได้สร้างเสียงหัวราะและร้อยยิ้มให้กับคนไม่ว่าจะทั้งทางตรงยามที่เราได้เลี้ยงดูพวกมัน หรือทางอ้อมจากการเฝ้ามองมันห่าง ๆ จากธรรมชาติอย่างที่พวกมันเป็น  และคงไม่แปลกที่คนจะให้ความรัก ความเอาใส่ใจ ปกป้องสัตว์เลี้ยงที่ตนฟูมฟักตั้งแต่พวกมันยังมีชีวิตอยู่จนกระทั่งตายจากไป แต่หากพวกมันไม่ได้เป็นสัตว์เลี้ยงล่ะ พวกมันสมควรถูกมองข้ามและไม่ได้รับการใส่ใจกระนั้นหรือ ...ทั้ง ๆ ที่ครั้งหนึ่งมันก็มีส่วนแต่งแต้มความสุขให้กับชีวิตของใครหลาย ๆ คน 

แน่นอนว่า Maria Ionova-Gribina ช่างภาพสาวมากฝืมือเจ้าของ Solo Exhibitions นับไม่ถ้วน และอาจารย์จาก Moscow Academy of Photography จากสหพันธรัฐรัสเซีย ไม่ได้คิดแบบนั้น เธอสร้างสรรค์โปรเจคที่ชวนให้เรามองเห็นช่วงหนึ่งของวงจรธรรมชาติที่น่าเศร้าที่สุด—ความตาย!  แถม “Natura Morta” ยังเป็นมากกว่านั้น เพราะนอกจากจะทำให้เรามองเห็นความจริงที่ว่าทุกสรรพสิ่งล้วนหลีกหนีสิ่งนี้ไม่พ้นแล้ว ยังชวนให้เราหยิบยื่นความรัก ความเอาใส่ใจต่อสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ รอบตัวแม้ในยามที่พวกมันปราศจากลมหายใจแล้วอีกด้วย... นกตัวเล็ก ๆ กระต่ายป่า กระรอกหางฟู หรือหมาป่าตัวน้อยที่ตายโดยธรรมชาติ หรือประสบอุบัติเหตุบนท้องถนนระหว่างทางที่ Maria ไปพบเข้าโดยบังเอิญ ถูกนำกลับมาจัดวางท่วงท่าประหนึ่งพวกมันแค่เพียงนอนหลับไป ดอกไม้แสนสวยหลากสีสันในบริเวณที่พวกมันถูกพบ หรือในสวนของเธอถูกนำมาประดับประดาอย่างตั้งใจราวกับจะกล่าวคำขอบคุณที่ครั้งหนึ่งพวกมันได้สร้างสีสันให้กับโลกใบนี้  และก่อนที่ทำการฝัง Maria ได้บันทึกภาพของพวกมันไว้อย่างงดงามประหนึ่งพวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีเจ้าของก็ไม่ปาน

“ฉันอาจรักษาชีวิตพวกมันไว้ในโลกแห่งความเป็นจริงไม่ได้ แต่ฉันก็อยากจะหาทางเก็บพวกมันไว้ในโลกแห่งศิลปะตลอดไป” ช่างเป็นคำพูดง่าย ๆ แต่ฟังดูอ่อนโยนและเปี่ยมไปด้วยความรักต่อเพื่อนร่วมโลกของเราเหลือเกิน

[ Via: ionovagribina.ru-natura-morta ]

Views: 280

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Hot Links


© 2009-2019   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service