Giant Snails Around Sydney: กองทัพหอยทากยักษ์...บุกนครซิดนีย์!!

เป็นที่ตื่นตะลึงของพลเมืองชาวออสเตรเลียนที่อาศัยอยู่ในนครซิดนีย์ เมื่อลืมตาขึ้นมาแล้วพบว่าเมืองทั้งเมืองถูกยึดพื้นที่โดยกองทัพหอยทากขนาดใหญ่ยักษ์เรืองแสงเป็นจำนวนถึง 24 ตัวด้วยกัน!!

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่กองทัพหอยทากเหล่านี้ตระเวนคืบคลานไปยึดพื้นที่เพื่ออวดรูปร่างอันใหญ่โตทว่าน่ารักน่าชังสีสันฉูดฉาดบาดตาตัดกับท้องฟ้าสวยใสแลความหลากหลายของบ้านเมือง เรียกความประหลาดใจ รอยยิ้มและเสียงหัวเราะของผู้คนตามนครใหญ่ เพราะก่อนที่พวกมันจะมุ่งหน้ามายังนครซิดนีย์และถูกปล่อยลงตามท้องถนนและสวนสาธาณะต่าง ๆ ทั่วมหานคร เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของงาน Art & About Sydney งานเฉลิมฉลองและการแสดงศิลปะในพื้นที่สาธารณะประจำปีของเมืองนี้ พวกมันได้เคยไปอวดโฉมอย่างเป็นทางการครั้งแรกที่ Miami Art Basel ในปี 2010 และปรากฏตัวอย่างอลังการอีกครั้งที่ Duomo Cathedral ประเทศอิตาลีในปี 2011  นับว่าพวกมันเป็นนักเดินทางที่มี profile ไม่เบาเลยทีเดียว

 “Snailovation” คือชื่อที่ถูกขนานนามให้กับงาน installation ใน Project นี้โดย “The Cracking Art Group” ศิลปินกลุ่มที่ประกอบไปด้วยศิลปินจำนวน 6 คนจากหลากหลายสัญชาติคือ William Sweetlove (Belgium), Renzo Nucara (Italy), Marco Veronese (Italy), Kicco (Italy), Alex Angi (France) และ Carlo Rizetti (Belgium) ที่ก่อตั้งขึ้นในมิลานเมื่อปี 1993 โดยมี concept หลักคือกระบวนการการเปลี่ยนรูปแบบของธรรมชาติมาสู่สิ่งประดิษฐ์ –จากสิ่งมีชีวิตสู่ความสังเคราะห์ โดยนำวัสดุที่เป็นพลาสติกรีไซเคิลมาใช้ในการสร้างงานและปรับเปลี่ยนรูปแบบของมันเพื่อให้ตรงตามวัตถุประสงค์ โดยหวังว่างานของพวกเขาจะส่งต่อแรงบันดาลใจที่น่าจดจำ พร้อม ๆ กันนั้นก็ตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมไปด้วย เพราะการกระทำของมนุษย์เป็นเสมือนหนึ่งพันธสัญญาที่ควรจะเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ มิใช่ต่างเติบโตกันไปคนละทิศละทางอย่างที่เป็นอยู่

งาน installation นี้จะยังคงแสดงที่นครซิดนีย์ไปจนถึงวันที่ 20 ตุลาคม 2013 ...เราเองได้แต่หวังว่ากองทัพหอยทากที่น่าตื่นตาตื่นใจนี้จะมีโอกาสเดินทางมาสร้างสีสันให้เราได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดที่ City of Angle บ้านของเราบ้าง...ในสักวันหนึ่ง

[ Via: artandabout.com.au/festival-program/snailovation ]

Views: 440

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Hot Links


© 2009-2019   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service