W.maple's Blog – June 2011 Archive (14)

Overload: รวมภาพถ่ายจากช่างภาพ REUTERS ทั่วโลก สะท้อนแง่มุมความวุ่นวายของชีวิตนี่เป็นการรวบรวมภาพจากช่างภาพของสำนักข่าว REUTERS จากทั่วโลกที่สะท้อนแง่มุมของชีวิต อันที่จริงก็อาจจะพูดได้ว่าเป็นเรื่องแปลก แล้วอาจจะถกเถียงกันต่อว่ารัฐบาลของแต่ละประเทศที่มีเหตุการณ์เช่นนี้ว่าปล่อยให้มีปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ถ้ามองในมุมกลับกันภาพนี้นับว่าเป็นสารคดีชีวิต ที่คนเราบางทีก็มีทางเลือกไม่มากนักในการใช้ชีวิต การเดินทาง และดูเหมือนว่าเวลาจะเป็นตัวกำหนดทุกอย่างเอาไว้แล้ว…

Continue

Added by w.maple on June 30, 2011 at 11:30am — 2 Comments

เก้าอี้ The Inception: ความสงบในความซับซ้อน ออกแบบโดยดีไซน์เนอร์สาว Vivian Chiu

'ภายใต้ความเรียบเฉย มีความจริงอันล้ำลึกอยู่ เซน สอนให้เราสงบในความสลับซับซ้อนของจิตใจ'ผลงานชิ้นนี้เป็นของ Vivian Chiu นักเรียนออกแบบของ RISD ที่สร้างสรรค์ผลงานออกมาเป็นเก้าอี้ซึ่งมีลักษณะเฉพาะ คล้ายจะมีรายละเอียดมากมาย แต่จริงๆ แล้วเป็นแนวคิดที่ค่อนข้างเรียบง่ายมาก แม้ว่าในแง่การผลิตอาจจะดูยุ่งยากไปสักหน่อย แต่งานที่ได้ออกมาก็ดูสนุกมาก…

Continue

Added by w.maple on June 26, 2011 at 9:00pm — 3 Comments

สวยงาม ล้ำลึก และน่าฉงน กับประติมากรรมของ Jong-Rye ศิลปินสาวชาวเกาหลี

'บางครั้งความงดงาม ไม่ได้อยู่ที่ผลงานแต่อยู่ที่คนมอง'

 

ผลงานประติมากรรมชิ้นนี้เป็นของ Jong-Rye ศิลปินสาวชาวเกาหลี เป็นการใช้ไม้ ดินเหนียว และเทคนิคการให้สี ทำให้ผลงานประติมากรรมของเธอ ดูมีเสน่ห์ ชวนหลงใหลและดูเหมือนจะมีเล่ห์กลแอบแฝงอยู่ แต่เมื่อเราดูงานใกล้ ๆ กลับเห็นความละเอียดของงาน…

Continue

Added by w.maple on June 25, 2011 at 9:30pm — 7 Comments

World of 100 Answers the Question: คำตอบจากโลกที่มีประชากรเพียง 100 คน

'สิ่งที่ยากสำหรับคำถามก็คือ คำตอบ'โปสเตอร์ชุดนี้ Toby Ng ได้แรงบันดาลใจมาจากคำถามที่ว่า ถ้าโลกนี้หมู่บ้านที่มีคนอยู่ 100 คน สัดส่วนต่อเรื่องหนึ่งจะเป็นอย่างไร ซึ่งจากคำถามน่าสนุกแบบนี้ จึงได้งานที่โดนใจใครหลายคน และเป็นที่มาของโปสเตอร์ที่กลั่นกรองอัตราส่วนมาแล้วว่า หากมีคน 100 คน จะมีผู้ชาย 48 คน ผู้หญิง 52 คน, ใน 100 คนจะมีคนที่ติดเชื้อ HIV เพียงแค่ 1คน หรือ ใน 100…

Continue

Added by w.maple on June 25, 2011 at 10:30am — No Comments

The Race Street Pier สวนสาธารณะกลางน้ำ...กับความพยายามเพิ่มพื้นที่สีเขียวของมหานครใหญ่'เราเรียนรู้ในความผิดพลาด แม้บางสิ่งที่พลาดไปจะไม่อาจย้อนคืนกลับมาได้ แต่ก็ใช่ว่าจะเริ่มใหม่ไม่ได้...''การสร้าง' เป็นเรื่องยากและ 'การทำลาย' เป็นเรื่องง่าย นี่เป็นสัจธรรมหนึ่งบนโลกกลม ๆ ใบนี้ ที่หลายคนคงรู้ซึ้งดีอยู่แล้ว เฉกเช่นเดียวกับความพยายามในการนำพื้นที่สีเขียวกลับคืนมาให้มากที่สุด แม้จะเพียงน้อยนิดก็ตาม ซึ่งเป็นที่น่าสนใจว่าในการพัฒนาพื้นที่สีเขียวนั้น…

Continue

Added by w.maple on June 23, 2011 at 11:00am — 1 Comment

n12 Bikini Project : นวัตกรรมใหม่แห่งความงาม ตามสรีระ-โครงสร้างของสตรี

'โค้ง เว้า ได้สัดส่วน เนียน กระชับ ทุกท่วงท่า กับความงามล้ำอนาคตมองเผิน ๆ n12 จะดูละม้ายคล้ายจะเป็นรหัสหรือโค้ดลับของอุปกรณ์ไฮเทคสักอย่าง แต่แท้ที่จริงแล้ว n12 ในที่นี้เป็นโครงการสุดล้ำของ Continuum fashion ที่ได้คิดที่จะทำ 3D printed bikini ตัวแรกของโลกขึ้นมา นับเป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นอย่างมากกับการคิดค้นเทคนิก วิธีการผลิต ซึ่งในการทำต้องใช้วัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง โดยที่ทีมงานยังต้องไม่ลืมว่า…

Continue

Added by w.maple on June 20, 2011 at 4:00pm — 3 Comments

ศิลปะจากชีวิตประจำวัน เรียบง่าย ไม่เหมือนใคร ในสไตล์ Benjamin Hubert

'ศิลปะจากชีวิตประจำวัน สวย งดงาม เรียบหรู แฝงไว้ซึ่งความทรงจำในแต่ละช่วงชีวิตของเรา"Benjamin Hubert ศิลปินนักประดิษฐ์ ชาวอังกฤษ โชว์ผลงานในคอนเซปที่เขาให้ชื่อว่า "รูปธรรม" ภายในงานนิทรรศการ …

Continue

Added by w.maple on June 16, 2011 at 11:00am — No Comments

Priti Baiks ศิลปะเคลื่อนที่ได้: แฟชั่นจักรยานจากปานามาโดยช่างภาพ Jose Castrellon

"เมื่อจักรยานไม่ได้เป็นเพียงพาหนะ แต่เป็นยิ่งกว่างานศิลปะ"เมื่อจักรยานไม่ได้เป็นเพียงแค่พาหนะเท่านั้น แต่สิ่งที่ปรากฎในรูปถ่ายเชิงสารคดีของ Jose Castrellon ที่ชื่อ Priti Baiks นั้นพิสูจน์ให้เห็นว่า งานศิลปะอยู่ทุกหนทุกแห่ง บุคคลในภาพเหล่านี้เป็นชาวปานามา ที่มีไอเดียบรรเจิดสร้างสรรค์จักรยานในรูปแบบต่าง ๆ ตามแต่ใจปรารถนา เรียกว่าเมื่อนำไปขี่ที่ไหนก็สร้างสีสัน สะดุดตา ชวนมองได้อย่างแน่นอน…

Continue

Added by w.maple on June 14, 2011 at 1:30am — 2 Comments

ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้! เมื่อผลงานของ M.C Escher ถูกทำขึ้นจากตัวต่อ LEGO

'อาณาจักรแห่งจินตนาการของ Lego ที่จับต้องได้"

 

Andrew Lipson และ  Daniel Shiu  ได้แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่เกือบจะเป็นไปไม่ได้ในโลกแห่งความเป็นจริงถูกรังสรรค์ให้มันเป็นจริงได้ในโลกของ LEGO เสมอ พวกเขานำเสนอผลงานด้วยการนำเจ้า LEGO ตัวเล็กตัวน้อยมาประกอบตามแบบภาพของจิตรกรชื่อก้องชาวดัตช์ M.C…

Continue

Added by w.maple on June 12, 2011 at 8:00pm — 3 Comments

รวมฮิต 10 สุดยอด "จักรยานไม้ไผ่" (Style และ Performance)

Eco Idea เด็ด ๆ ตัวนี้ เป็น 10 ตัวอย่างสุดยอดจักรยาน ซึ่งทั้งสวยงาม ทันสมัย เปี่ยมประสิทธิภาพ และแน่นอนว่ามันช่วยลดโลกร้อนได้ การเอาไม้ไผ่มาเป็นวัสดุในการผลิตจักรยานนั้น นอกจากช่วยลดการใชัวัสดุประเภทอื่นที่ต้องผ่านกรรมวิธีมากมาย ทั้งเชื่อม เจาะ…

Continue

Added by w.maple on June 10, 2011 at 1:00pm — 1 Comment

Fred Fowler ศิลปินหนุ่มไฟแรงชาวออสซี่! กับภาพวาดแบบโบราณภายใต้แนวคิดยุคใหม่

“สุนทรียศาสตร์แห่งความแปลกแหวกแนว เกิดขึ้นบนพื้นฐานของความเป็นมนุษย์”Fred Fowler จากเมลเบิร์น เป็นหนึ่งในศิลปินที่โดดเด่นมากในงาน Space Invaders ที่จัดขึ้นที่หอศิลป์แห่งชาติกรุงแคนเบอร์ร่า ประเทศออสเตรเลีย เขาได้นำเสนอผลงานที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวด้วยการนำวิธีวาดภาพแบบโบราณมารวมกับการนำเสนอด้วยแนวคิดสมัยใหม่ กลายเป็น graffiti…

Continue

Added by w.maple on June 10, 2011 at 10:30am — No Comments

Water Mirrors: น่าทึ่ง งดงาม งานออกแบบที่ไม่เหมือนใครจากญี่ปุ่น

'เมื่อคุณยืนอยู่หน้ากระจกเงา คุณจะพบกับสิ่งลึกลับที่สุดในโลก'

ผลงานอันมีเอกลักษณ์ชิ้นนี้ มาจากความคิดของ Rikako Nagashima และ Hideto Hyoudou นักออกแบบ และนักโฆษณาชาวญี่ปุ่น ที่นำกระจกมาหลอมและจัดรูปทรงให้เป็นของเหลว นับว่าเป็นการเลียนแบบรูปทรงได้อย่างสวยงาม ทั้งการจัดวางซึ่งสามารถถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้อย่างดี จึงยิ่งทำให้งานชิ้นนี้น่าสนใจขึ้นไปอีก…Continue

Added by w.maple on June 7, 2011 at 10:00am — 2 Comments

'Potholes' ภาพถ่ายคอนเซ็ปท์ "สุดสร้างสรรค์และกวน" สะท้อนความผูกพันของคนกับน้ำ

'จินตนาการไร้ขีดจำกัดของแหล่งน้ำเล็ก ๆ กับประโยชน์อย่างมหาศาล'

 

'Potholes' เป็นผลงานของช่างภาพชาวแคนาดา Claudia Ficca และ Davide Luciano ที่สร้างสรรค์ผลงาน ด้วยจินตนาการอันไร้ขีดจำกัด กับสิ่งเล็ก ๆ ที่คนมักจะมองข้าม ทั้งสองถ่ายภาพกิจกรรมของคนและแอ่งน้ำบนถนน…

Continue

Added by w.maple on June 5, 2011 at 8:30pm — 7 Comments

'The Transfinite' ผลงานอันน่าพิศวงของ Ryoji Ikeda

'เส้น แสง สี เงา ที่น่าทึ่งเหล่านี้ ทำให้พบว่าความมหัศจรรย์ที่ไม่สิ้นสุดมีอยู่จริง'นี่เป็นผลงานของ Ryoji Ikeda ศิลปิน Visaul Art ที่พำนักอยู่ในปารีส ผลงานชิ้นนี้มีชื่อว่า Transfinite ที่ติดตั้งหน้าจอขนาดใหญ่ในโกดังแห่งหนึ่ง เพื่อที่จะสร้างงานซึงให้ผู้ชมเข้าเป็นส่วนหนึ่งได้อย่างใกล้ชิด อิเคดะ ได้ใช้แสง เสียง ภาพ ซึ่งเป็นการยิงข้อมูลดิจิตอล อิเลคทรอนิกส์จำนวนมาก…

Continue

Added by w.maple on June 3, 2011 at 11:00am — No Comments

Monthly Archives

2012

2011

1999

© 2009-2018   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service